05 Aug

Dự án “đắp chiếu” chật vật đường hồi phục

Dự án Kenton Residences trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty TNHH xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư vừa được hoạt động lại với tên gọi mới du an can ho Kenton Node. Dự án xuất hiện từ năm 2009, gồm 9 tòa nhà, với 1.640 căn hộ thượng hạng, giá trị góp vốn đầu tư lên đến 300 triệu $. Trước khi bị đắp chiếu sau 3 năm xây dựng, nhà đầu tư đã mở bán 100 căn hộ, với giá bán trên 2.000 $/m2.

Tháng 4 vừa qua, Tài Nguyên công bố có trong tay hơn 1.600 tỷ đồng và hoạt động lại đại dự án Kenton Node với dòng sản phẩm “độc” trong công viên là nhạc nước nghệ thuật. bây giờ một số khối trong Dự án đã hoàn thành xong phần thô hoặc móng. tại khu nhà mẫu của Dự án, nhân viên cấp dưới tư vấn cho biết, ngày 12/8, Dự án sẽ mở bán chính thức, nhưng khách quan tâm rất có thể đóng ngay 100 triệu đồng để giữ chỗ. hầu hết các căn hộ trong Dự án sở hữu diện tích từ 85 đến 140 m2. Với mức 40 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ ở chỗ này có mức giá từ 3 tỷ vnđ trở lên.

khi đối chiếu với nhiều dự án cùng phân khúc thị phần trên thị phần, Kenton Node đang đứng trước rất nhiều áp lực cạnh tranh đối đầu: địa điểm xa trung tâm, nằm trên trục đường kẹt xe liên miên; giá thành tương đối cao, lịch tỉnh thanh hóa 5%/tháng trong lúc một số dự án đang đưa ra lịch thanh toán 1%/tháng; người mua quan ngại khu công trình bị xuống cấp do phơi mưa nắng nhiều năm… cho nên vì thế, việc nhà đầu tư ra mắt đầu tư show nhạc nước nghệ thuật trị giá 3 triệu USD tại Dự án được xem là “mồi nhử” nhằm thu hút sự lưu ý của người mua đối với siêu dự án “chết” bên chân cầu Rạch Đĩa này.

Ngày 29/7, An Gia Investment cũng tuyên bố Dự án River Panorama (quận 7, TP.HCM), tiền thân là Dự án Khu đô thi phức hợp Lacasa của Tập đoàn Vạn Phát Hưng, đắp chiếu từ năm 2011, được An Gia Investment thâu tóm về vào tháng 3/năm nay. Giới phân tích thẩm định, điểm lợi của dự án này là đã được Vạn Phát Hưng xây dựng xong phần thô, An Gia Investment chỉ cần triển khai xong để tiếp tục bán dự án. trước đây là can ho An Gia Riverside chuẩn bị chuyển giao t8/năm nay .

Cũng như Kenton Node, River Panorama đang đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. đó là việc chủ đầu tư đã đưa ra giá bán bình quân đến 33 triệu đồng/m2, mức định giá được cho khá cao ở thời điểm này tại quận 7. cộng thêm, thiết kế căn hộ đã cũ, hiện trạng kẹt đường, ô nhiễm mùi hôi và ngập nước… là những khó khăn vất vả lớn của chủ đầu tư dự án khi hồi sinh dự án này.

Tháng 3/2017, HungThinh Land đã công bố Dự án Moonlight Park View ngụ tại phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM. Dự án đó được HungThinh Land mua lại của Cty BCCI Bình Chánh sau lúc dự án này nằm đắp chiếu nhiều năm, với móng nền và hai tầng nổi đã xây xong.

Trên thị trường cũng xuất hiện không ít dự án bị chậm lại nhiều năm, đã được Công Ty khác mua về để phát triển quay lại. trong số đó, phải kể tới việc Tập đoàn Novaland thâu tóm một loạt dự án như: The Sun Avenue (quận 2), Lucky Palace (Q.6), Orchard Garden, Garden Gate (Q. Phú Nhuận)…; Cty Địa ốc Chủ đầu tư Hưng Thịnh với các dự án như: Tân Hương Tower, 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus, 12 View…

Mớ “bòng bong” pháp lý

Luật sư Trần Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, những dự án bị đắp chiếu thời khắc dài sẽ gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chính, vốn góp vốn đầu tư và cả những rủi ro đáng tiếc cho đơn vị phát triển dự án, người mua nhà trước và sau khi dự án tái khởi động. “vì thế, ngay sau khi đổ tiền tóm gọn dự án, nhiều đơn vị tăng trưởng dự án đã tổ chức hoàn thiện pháp lý dự án. đi đôi đó, họ cũng chạy trước việc huy động vốn từ đối tác và người mua nhà, kể cả khi chưa đủ điều kiện giao dịch”, Luật sư Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, trong thực tế cho thấy, sở hữu không ít dự án khi thêm đối tác chiến lược mới lại chỉ thêm những rắc rối, thậm chí là lấn sâu hơn trong vũng lầy. sở hữu những cơ quan tham gia dự án chỉ với vai trò nhà điều hành xúc tiến, bỏ 1 số vốn rất nhỏ rồi huy động phần còn lại từ các đối tác chiến lược khác, thậm chí buộc nhà đầu tư phải thế chấp ngân hàng dự án để lấy tiền đổ dồn vào dự án theo phong cách “nấu cháo bằng rìu”.

Khi đánh giá các dự án nhà tại được phát triển trở lại, ngoài đáng tin cậy của đơn vị chức năng phát triển dự án, thì số vốn họ bỏ vào dự án mới phản ánh thực chất của vụ việc. Những dự án càng được công bố rõ ràng và cụ thể về tài chính, nguồn vốn huy động, số vốn huy động thì càng thể hiện thời rõ tố chất vực dậy thành công. Ngược lại, những dự án ít công khai về nguồn vốn huy động, mà chỉ tập trung vào danh xưng của doanh nghiệp, thì người mua nên cẩn trọng trong việc đánh giá về dự án.

“khách hàng tránh việc chỉ thẩm định và đánh giá vào uy danh của những cơ quan tăng trưởng dự án để thiếu cẩn trọng, bỏ qua chứng từ bảo lãnh của ngân hàng. Đối với các HĐ mua bán nhà tại đã được ký kết mà không kèm theo chứng từ bảo đảm của ngân hàng, thì người mua vẫn có quyền đề xuất bên bán phải triển khai việc bảo lãnh”, Luật sư Tuấn nói.

>>>>>>>>> Can ho Saigon Mia khu Trung Sơn 1,9 tỷ căn chiết khấu đến 200 tr/căn.

 

Thông tin
Ngày Tháng
Chuyên mục
88 đánh giá
Đánh giá
51star1star1star1star1star
email